Tại thời điểm viết bài này là 2021, Flutter nổi lên và được Google PR như một xu thế của lập trình di động vậy. Sau một thời gian tìm hiểu và làm việc với flutter thì mình quyết định xây dựng loạt bài hướng dẫn cho newbie về flutter.

flutter cơ bản đến nâng cao

2021-06-06 1504 lượt xem

1. Chuẩn bị công cụ

có 2 cách học flutter

1.1 Code online

cách 1 bạn code online luôn :D nghe là thấy ngầu lòi rồi. Đây là link onl để code trực tiếp và thực thi. Nhưng khuyến cáo bạn không nên code onl như vậy vì có nhiều hạn chế. Còn cách số 2 nữa.

1.2 Bạn download công cụ lập trình về máy local rồi code

Là cài đủ thức đao to búa lớn vào máy local của bạn ( cái này dành cho bạn nào máy cấu hình ổn tí, sinh viên máy cùi quá thì nghỉ phẻ :D ) 

Tại đây bạn cần cài jdk trước, rồi cài android studio, cài tiếp máy ảo... Về phần mình mình thấy mình thích code trên VS Code nhất vì nó đủ dùng và nhẹ. Còn bạn nào cấu hình mays mạnh thì cứ code trên android studio

2. Tổng quan về flutter

2.1 flutter là 1 cross flatform

Nhờ cross flatform, bạn có thể build đa nền tảng android, IOS, hoặc thậm chí bạn build luôn web. Trong tương lai còn có cả desktop như Window, MacOS và Linux nữa (đang phát triển).

2.2 flutter code trên ngôn ngữ DART

Dart là ngôn ngữ lập trình đa mục đích.

Ban đầu được phát triển bởi Google và sau đó được Ecma (ECMA-408) phê chuẩn làm tiêu chuẩn.

Dart là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Có cơ chế garbage-collected, sử dụng cú pháp kiểu C để dịch mã tùy ý sang JavaScript. Bạn nào học web có viết js rồi, và đã được đào tạo hướng đối tượng rồi thì việc học synctax của dart na ná và dễ học. 

2.3 Performance của fluttertốt hơn mấy vị tiền bối tiền nhiệm

Performance tốt hơn các tiền bối đã ra mắt sớm hơn như: Xamarin (2011 by Microsoft), React Native (2015 by Facebook),...

2.4 thiên hướng phát triển trong tương lai

Cái này thì mình hơi đánh giá thấp 1 tí. 

Về quan điểm cá nhân mình thích cách Flutter có tính năng hot reload khá tiện cho lập tình viên, cũng tin tưởng vào khả năng phát triển của nó, dùng nó như một sự bổ trợ cho native. Tuy nhiên với sự phát triển của các cross platform hiện tại thì khả năng cao là chúng chỉ có 2 – 3 năm vòng đời, vì thế nếu đã chọn làm mobile thì nên nắm được native.

Lưu ý đó chỉ là quan điểm cá nhân!

Bài viết trong chủ đề flutter cơ bản đến nâng cao
những chủ đề khác