chủ đề này nói về docker.

docker

2022-02-15 441 lượt xem

Mở đầu xàm xàm trước đã

Tại sao phải xài docker?

Tại công ty tao bảo xài nên tao xài 😄 

Nếu bạn nghĩ như thế thì chán chả buồn nói nữa luôn ấy chứ. :D Mình phải dùng docker vì nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân to nhất là khi bạn cần build code server mà build 1 nùi chỗ. Dạng như công ty xài đủ thứ cái công nghệ trên đời nào là php-fpm 5.6, php-fpm 7.2, php-fpm 7.3. đó mới chỉ có php mà chưa tính java, thậm chí các cơ sở dữ liệu cũng tùm lum lên nào là mongo4.2 đứa thì xài 4.0 nhìn mà chán luôn.

Đã thế đến 1 ngày đẹp trời xếp bảo: "bạn build giúp sếp thêm 4 con server y chang như vậy để làm load balancing ( kiểu như 1 hệ thống cân bằng tải sử dụng nginx các kiểu ). 

Nghe đến đây mình mệt não luôn. Và quyết định kiếm 1 cái gì đó mà làm chứ không thì khổ thân. và đó là lý do học docker!

Nhược điểm

Có 2 nhược điểm to chà bá của docker bạn nên lưu ý, ngoài ra còn nhiều nhược điểm khác nhưng giới hạn bài này chỉ nói sơ 2 nhược điểm to thôi.

1. Hệ điều hành

Người ta nói quá nhiều về ưu điểm nhưng có nói nhược điểm là mấy đâu :D thì nhược điểm to chà bá của docker là nó chạy trên Windows hay MAC OS thì Docker sẽ phải run một máy ảo linux. 

2. Tăng tốc service

Docker làm hệ thống bạn chạy chậm hơn :D "Ơ kìa!" thì thực ra docker container nó yêu cầu ít tài nguyên hơn so với máy chủ, cơ sở dữ liệu. Việc mỗi container chạy dĩ nhiên nó chạy yếu hơn rồi vì phải thông qua kernel ảo hoá của docker mà. 

Mặt khác, nếu kernel phát hiện bộ nhớ của máy chủ đang chạy quá thấp để thực hiện các chức năng hệ thống quan trọng, nó có thể bắt đầu giết chết các quy trình quan trọng. Nếu quá trình sai bị giết (bao gồm cả Docker), hệ thống sẽ không ổn định.

Tóm lại là nếu bạn muốn service bạn nhanh nhất có thể thì thôi next docker qua. Nhưng nếu bạn cần công cụ gì đó giúp bạn làm nhanh sao cho có được môi trườnglamf việc thì docker là không tồi

 

Bài viết trong chủ đề docker
những chủ đề khác